Sáng ngày 20/05/2019 tại Thành phố Hạ Long và Huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động - xã hội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Ninh, Chi cục phòng chống tệ nạn Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai giảng 02 lớp "Bồi dưỡng chuyên sâu về tư vấn, điều trị nghiện ma túy cho cán bộ, cộng tác viên trực tiếp thực hiện nhiệm vụ" cho hơn 80 Học viên là các Thành viên Tổ công tác cai nghiện ma túy; Đội công tác xã hội tình nguyện; Mô hình điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ người cai nghiện tại các Xã, Phường thuộc Thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ và các cán bộ thuộc cơ sở cai nghiện Ma tuý tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình tập huấn kéo dài 20 ngày và chia làm 02 đợt học tập tập trung vào các nội dung Khái quát chung về điều trị nghiện ma túy; Sử dụng các công cụ hỗ trợ trong điều trị nghiện ma túy; Tổng quan về tư vấn điều trị nghiện ma túy; Quy trình tư vấn cá nhân trong điều trị nghiện ma túy; Các kỹ năng tư vấn điều trị nghiện ma túy, Kỹ thuật giải quyết vấn đề và đặt mục tiêu trong tư vấn điều trị nghiện ma túy; Liệu pháp nhận thức - Hành vi trong tư vấn dự phòng tái nghiện ma túy; Phỏng vấn tạo động lực trong tư vấn điều trị nghiện ma túy; Quản lý hành vi tích cực; Mô hình Matrix; Tư vấn gia đình trong điều trị nghiện ma túy; Tư vấn nhóm trong điều trị nghiện ma túy. Cuối khóa học Học viên được hướng dẫn ôn tập để làm bài kiểm tra và viết thu hoạch cuối khóa.

Lồng ghép vào ngày học lý thuyết trên Hội trường, và được sự cho phép của Ban giám đốc Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Quảng Ninh. Buổi học sáng ngày 21/05/2019 Toàn bộ 38 Học viên của lớp được tổ chức tại Cơ sở đã được đi tham quan thực tế mô hình, khuôn viên của Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh. Bên cạnh đó, Học viên của lớp được gặp gỡ, giao lưu với một số nhóm học viên đang điều trị cai nghiện tại cơ sở.

Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Quảng Ninh được thành lập vào ngày 12/12/2005 với tên ban đầu là Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Vũ Oai tỉnh Quảng Ninh. Sau nhiều lần đổi tên đến ngày 04/7/2017 được đổi thành cơ sở cai nghiện ma túy Tỉnh Quảng Ninh trực thuộc sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Quảng Ninh. Tổng thể diện tích cơ sở khoảng 469.923,6 mét vuông, nằm tại một nơi hẻo lánh, thưa thớt nhà dân của huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, biệt lập với xã hội bên ngoài. Nơi đây đã giúp đỡ cho hàng trăm người thoát ra khỏi “cái chết trắng” mà bấy lâu nay là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hiện tại trung tâm có 103 cán bộ trông coi 517 học viên cai nghiện( trong đó có 41 người nghiện bắt buộc, 05 Học viên nữ và 38 người nghiện không nơi cư trú). Cơ sở cai nghiện được chia làm 03 Ban quản lý học viên và các khu vui chơi thể dục thể thao, ăn uống, lao động, khu điều trị và khu nhà ở cán bộ.

Khu nhà ở, sinh hoạt của các Học viên nam, nữ được đặt riêng biệt và xây dựng cấp 4, xếp thành hình chữ U, xung quanh là hệ thống tường bao quanh và luôn có người canh chừng 24/24 tại các vọng gác để tránh trường hợp bỏ trốn. Mỗi phòng có từ 15 đến 20 Học viên chung sống, mỗi học viên vào cơ sở đều được phát quần áo đồng phục, vật dụng cá nhân, không gian riêng của mỗi người là chiếc giường sắt hai tầng. Học viên được đọc báo, xem tivi nhưng nghiêm cấm hút thuốc, rượu bia và sử dụng điện thoại. Đối diện các khu nhà ở là sân bóng, nơi tập Gym và khu vực cắt tóc.

Buổi sáng, học viên dậy từ 5h để tập thể dục, ăn sáng rồi đi lao động theo sự phân công của từng tổ, đến 10h thì về ăn cơm, nghỉ trưa, buổi chiều lao động tiếp và buổi chiều tối thì tham gia chơi thể thao như đá bóng, bóng chuyền, số khác thì chơi cờ tướng, bóng đá.

Toàn bộ các hoạt động ăn ngủ nghỉ chơi của Học viên đều được sự giám sát hết sức nghiêm túc của hơn một trăm cán bộ quản lý tại cơ sở. Cô Đặng Thị Phương Lan, giảng viên chính của khóa tập huấn chia sẻ " Khuôn viên tại cơ sở rất đẹp, rộng rãi, có phân từng khu rõ ràng để Học viên lao động trị liệu, Học viên rất ngoan, luôn chào hỏi khi có cán bộ đi qua, cô nắm tay động viên học viên chịu khó rèn luyện, sớm được về đoàn tụ cùng gia đình". Học viên ai nấy đều hồ hởi khi thấy có người đi qua trò chuyện động viên.

Một số hình ảnh của của lớp tập huấn và buổi đi thực tiễn:


Ban tổ chức lớp học và các học viên chụp ảnh lưu niệm với giảng viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy


Một số hình ảnh trong khuôn viên cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh

Minh Trang.