Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức năm 2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 29/10/2020 tại Đồ Sơn - Hải Phòng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động - xã hội được Bộ chủ trì phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức khai mạc khóa "Bồi dưỡng kỹ năng xây dựng văn bản pháp luật và văn bản hành chính” cho 70 học viên là các công chức, viên chức mới được tuyển dụng, Ban chấp hành Đoàn Bộ, Ban chấp hành các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ, Ban chấp hành các chi đoàn trực thuộc đoàn cơ sở.

Mục đích của khóa học nhằm nâng cao năng lực, bồi dưỡng kỹ năng về xây dựng văn bản pháp luật, văn bản hành chính giúp tăng cường hiểu biết về chuyên môn, nghiệp vụ các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho đội ngũ công chức, viên chức trẻ của các đơn vị thuộc Bộ.

Chương trình, nội dung khóa bồi dưỡng gồm 02 phần:

Phần 1: Học tập trung tại lớp

Chuyên đề 1 về Kỹ năng xây dựng văn bản pháp luật và thực tiễn trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong đó sẽ giới thiệu chung về Hệ thống văn bản pháp luật và hệ thống văn bản pháp luật trong phạm vi lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành LĐTBXH. Các kỹ năng cần thiết để xây dựng một văn bản pháp luật do Ông Hà Đình Bốn, GVCC, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTBXH trình bày.

Chuyên đề 2: Kỹ năng xây dựng văn bản hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Ông Nguyễn Hoài Đức, trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng Bộ trình bày.

Phần 2: Thăm và trao đổi về thực tế triển khai các văn bản pháp luật và văn bản hành chính tại 01 cơ sở/trung tâm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hải Phòng quản lý, cụ thể là Cơ sở cai nghiện ma túy số II Tp. Hải Phòng.

Trong khuôn khổ lồng ghép cùng với Khóa tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên do Đoàn Thanh niên Bộ chủ trì tổ chức ngày 30-31/10/2020 tại cùng địa điểm, các học viên khóa học cũng đã được tham gia giao lưu, chia sẻ với các đồng chí lãnh đạo và công chức, viên chức và Ban chấp hành Đoàn Sở Lao động - Thương bình và Xã hội Tp Hải Phòng,

Ông Lê Đức Quang, Chuyên viên cao cấp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa học, thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, Ông Lê Đức Quang, Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, góp phần đảm bảo thực hiện thành công công cuộc cải cách hành chính, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ công chức, viên chức nói chung, đội ngũ công chức, viên chức của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 18, 19, các Bộ ngành đã nghiêm túc triển khai công tác rà soát, từng bước chuẩn hóa đội ngũ công chức, viên chức, tinh giản, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ công chức, viên chức, tuyển dụng qua thi tuyển, xét tuyển và xét tuyển đặc cách được một đội ngũ đông đảo cán bộ trẻ, có năng lực, được đào tạo bài bản, có ngoại ngữ và trình độ CNTT ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, so với yêu cầu và nhiệm vụ công tác nhất là đối với các công chức, viên chức công tác tại các cơ quan QLNN và đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ vẫn còn cần tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của vị trí công tác và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Là một trong số ít các Bộ, ngành đa lĩnh vực, chịu trách nhiệm tham mưu cho Nhà nước, Chính phủ về 11 lĩnh vực QLNN khác nhau từ lao động, việc làm đến người có công và bảo trợ, an sinh xã hội,… yêu cầu đối với công chức, viên chức nắm vững và có khả năng tham mưu được cho lãnh đạo các đơn vị về việc xây dựng chính sách quản lý xã hội nói chung và xây dựng các văn bản pháp luật và văn bản hành chính nói riêng là hết sức quan trọng.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn của Bộ và các đơn vị, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức đã phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị đề xuất, báo cáo Bộ đưa vào trong Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm các khóa học bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng về xây dựng và đánh giá chính sách, xây dựng các văn bản pháp luật, văn bản hành chính cũng như nhiều khóa bồi dưỡng khác về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, kỹ năng ứng dụng CNTT trong quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kỹ năng đối ngoại,….

 Khóa học với phương pháp đào tạo tích cực, lấy người học làm trung tâm, với phương châm học đi đôi với hành, chú trọng các kỹ năng cơ bản, giúp cung cấp cho các công chức, viên chức trẻ của Bộ những kiến thức tổng quan về hệ thống văn bản pháp luật, văn bản hành chính nói chung, hệ thống văn bản pháp luật, văn bản hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ/Ngành, đồng thời dành thời gian để đi sâu hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng các văn bản đó cho các cán bộ trẻ.

Trong khuôn khổ khóa học, học viên sẽ không chỉ được trao đổi về các vấn về lý thuyết trong lớp học mà còn có điều kiện được tìm hiểu, liên hệ thực tiễn với một trong những lĩnh vực quản lý khó khăn, phức tạp nhất mà Bộ ta đang phải đảm nhiệm, đó là lĩnh vực điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy. Với các chuyên đề trên, hy vọng khóa bồi dưỡng này sẽ góp phần trang bị thêm kiến thức, hiểu biết đồng thời giúp cho các cán bộ trẻ của Bộ có cái nhìn rõ nét hơn về yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành để có thể vận dụng, nâng cao hiệu quả công tác trực tiếp của cá nhân phù hợp với vị trí việc làm và đặc thù tính chất của đơn vị nơi mình đang công tác. 

Khóa tập huấn đã diễn ra tốt đẹp, tạo được sự kết nối không chỉ giữa các đơn vị trong Bộ mà còn giao lưu, chia sẻ, học hỏi được nhiều điều từ thực tiễn của địa phương, cơ sở./.

Một số hình ảnh tại khóa bồi dưỡng:

Toàn cảnh khóa tập huấn