Sáng 09/5/2016, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức lao động xã hội phối hợp với Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội và Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 5 Hà Nội tổ chức khai giảng khóa Tập huấn nâng cao kĩ năng tư vấn cho cán bộ, công chức, viên chức cho các đơn vị khối phòng chống tệ nạn xã hội thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi thành cơ sở điều trị nghiện ma tuý tự nguyệncủa thành phố Hà Nội theo quyết định số 422/QĐ-LĐTBXH ngày 05/5/2016 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội. Khóa tập huấn được tổ chức thành 10 lớp, mỗi lớp 30 học viên, được tổ chức từ tháng 5/2016 đến tháng 9/2016. Theo hoạch sẽ có tổng số 300 cán bộ các Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội của thành phố Hà Nội tham dự khóa tập huấn.

Đến dự buổi lễ khai giảng có Ts.Nguyễn Thị Vân - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Ông Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội, Ban giám đốc Trung tâm, cùng sự có mặt của 30 học viên đến từ các trung tâm khối phòng, chống tệ nạn xã hội tham gia lớp 1. Mục tiêu của khóa học là nhằm trang bị kiến thức về ma túy, nghiện ma túy, mô hình điều trị nghiện, các kỹ thuật và kỹ năng, liệu pháp dự phòng tái nghiện cho các tư vấn viên tương lai để tăng cường hiệu quả trong tư vấn cho người tham gia điều trị phục hồi tự nguyện tại các trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Phùng Quang Thức Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội đã nhấn mạnh cai nghiện tự nguyện là phương pháp phù hợp hiện nay. Trong năm đầu tiên thực hiện việc chuyển đổi mô hình điều trị từ bắt buộc sang tự nguyện, số người đi cai tự nguyện ở các trung tâm của thành phố đã cao gấp 10 lần số đi cai nghiện bắt buộc. Đồng chí Chi cục trưởng cũng nêu bật vai trò của tư vấn viên trong mô hình cai nghiện tự nguyện; đồng thời chỉ đạo các trung tâm trong thời gian tới cần có những thay đổi về chỉ đạo và triển khai công tác cai nghiện phục hồi nhằm giảm số người cai nghiện bắt buộc tăng tỷ lệ cai nghiện tự nguyện tiến tới xóa bỏ hoàn toàn cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm. Đồng chí Chi cục trưởng cũng yêu cầu các học viên trong quá trình tham dự khóa tập huấn nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của lớp học, bố trí thu xếp thời gian và công việc để tham gia lớp học đầy đủ, mỗi học viên cần nêu cao ý thức trách nhiệm trong học tập để khóa học đạt kết quả cao nhất.

Phát biểu tại buổi lễ Ts.Nguyễn Thị Vân nhấn mạnh hiệu quả của mô hình cai nghiện tự nguyện và xu thế chuyển đổi sang mô hình cai nghiện tự nguyện của đa số các trung tâm cai nghiện trên toàn quốc. Tuy nhiên để đảm bảo việc chuyển đổi mô hình được thực chất và hoạt động có hiệu quả rất cần phải tiến hành các khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm việc tại các trung tâm đặc biệt là các tư vấn viên, trang bị cho các cán bộ điều trị nghiện những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hỗ trợ người đi cai nghiện tự nguyện tại các trung tâm cũng như kết nối các dịch vụ chăm sóc sau điều trị cho khách hàng. Khóa tập huấn này là một phần của những nỗ lực cho tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ công tác tại các trung tâm tự nguyện của thành phố mà Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đang thực hiện. Thay mặt cho Nhà trường đồng chí Phó hiệu trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội trong việc xây dựng và thực hiện tăng cường nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác điều trị nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện tự nguyện của thành phố và cam kết Trường sẽ đồng hành cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội trong suốt qúa trình này./.

Ngọc Thúy