Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động – xã hội chủ trì, phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị có liên quan tổ chức lớp tập huấn “Những thách thức và cơ hội đối với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội khi Việt Nam gia nhập TPP” cho cán bộ các đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn các tỉnh phía Bắc.


Đ/c Đào Hồng Lan, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Trong phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với Việt Nam nói chung và đối với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói riêng. Theo Thứ trưởng, vấn đề hội nhập quốc tế và các hiệp định thương mại không phải là một vấn đề mới, tuy nhiên, việc 12 nước thành viên kết thúc đàm phán TPP với nhiều quy định mới về thương mại cũng như phi thương mại đã khiến cho TPP trở thành chủ đề nóng hiện nay. Mặc dù đạt được sự đồng thuận của cả 12 nước thành viên và kết thúc đàm phán, mỗi nước thành viên vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi TPP chính thức có hiệu lực, một trong số đó là việc sửa đổi, điều chỉnh pháp luật nhằm mang lại lợi ích tối đa cho quốc gia, đồng thời tuân thủ đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận một trách nhiệm nặng nề với tư cách là cơ quan được Chính phủ giao quản lý nhà nước về các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Bộ cần phải chủ động và linh hoạt trong việc nghiên cứu, cải cách chính sách và pháp luật lao động để đạt được mục tiêu đã đề ra trong việc thực hiện TPP. Việc này không chỉ được thực hiện trong quá trình đàm phán Hiệp định, mà phải được triển khai trong cả quá trình sửa đổi pháp luật cũng như đánh giá tác động của Hiệp định đối với Việt Nam nói chung và đối với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, hàng năm, Bộ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ của Ngành, những người trực tiếp giúp Bộ hoạch định và thực hiện chính sách, để chủ động nắm bắt thông tin và áp dụng trong triển khai công việc. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Đào Hồng Lan yêu cầu đại diện các đơn vị tích cực tham dự đầy đủ các nội dung của lớp tập huấn này, đồng thời khuyến khích các giảng viên và học viên chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin để lớp tập huấn đạt được kết quả cao nhất.


Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng học viên lớp tập huấn

Tới dự lễ khai mạc lớp tập huấn còn có PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu quốc tế, Bộ Ngoại giao, đồng thời là giảng viên của lớp tập huấn với nội dung “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tác động với Việt Nam”. Trong hai ngày diễn ra tập huấn, các học viên là các lãnh đạo cấp Vụ, cán bộ quy hoạch cấp Vụ và tương đương, lãnh đạo cấp phòng và chuyên viên làm công tác liên quan đến hội nhập quốc tế của các đơn vị thuộc Bộ còn được lắng nghe và trao đổi với các giảng viên là Lãnh đạo các Vụ/Cục và tương đương đến từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động - xã hội).

Toàn cảnh lớp tập huấn

Các nội dung chính của lớp tập huấn bao gồm: Hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động - xã hội: tổng quan, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam; đánh giá về cơ chế thực thi các cam kết về lao động, công đoàn trong TPP; Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và tác động tới kinh tế Việt Nam; các vấn đề đặt ra về chính sách, pháp luật lao động - xã hội trong tiến trình hội nhập quốc tế và gia nhập TPP của Việt Nam. Lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự giảng dạy nhiệt tình của các giảng viên cũng như sự tham gia chủ động và tích cực của học viên lớp tập huấn./.

Thu Hằng